0971033299

Các lỗi thường gặp của máy cắt cnc và cách khắc phục

Máy cnc là sản phẩm đã trở nên rất thông dụng trong cuộc sống ngày nay. Trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có lúc máy gặp phải những trục trặc khác nhau khiến máy không thể hoạt động được hiệu quả. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các lỗi thường gặp của máy cnc và cách khắc phục như thế nào nhé.

Các lỗi thường gặp cơ bản của máy cắt cnc và cách khắc phục

Sản phẩm sau khi hoàn thiện bị lỗi, khắc đục không đều

Trong các lỗi thường gặp của máy cnc thì đây là lỗi dễ gặp phải nhất, đặc biệt là ở những dòng máy đã sử dụng trong một thời gian nhất định. Có 3 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này, đó là:

– Do trục bánh răng, gối đỡ vít me hoặc phần khớp nối bị vỡ hoặc bị bẩn, bám bụi

  • Cách khắc phục: Kiểm tra lại toàn bộ những bộ phận trên để xem xét lỗi nằm ở bộ phận nào. Nếu do khớp nối vít me bị vỡ hoặc lỏng, điều chỉnh lại hoặc thay mới. Nếu dây curoa bị chùng hay không còn độ đàn hồi, nên thay dây mới. Lau sạch bụi bẩn, các vết chảy dầu và vận hành lại máy.

cac-loi-thuong-gap-cua-may-cat-cnc

– Do lỗi phần mềm

  • Cách khắc phục: Cài đặt trình quét virus cho máy tính để đảm bảo máy tính không bị xâm nhập và phá hoại bởi virus và cài đặt lại phần mềm để thích hợp với bộ điều khiển.

Cấu tạo máy cnc

– Trong một vài trường hợp khi sử dụng máy ở công suất lớn sẽ khiến máy bị nóng, quá tải dẫn đến bị mất từ tính trong động cơ, gây ra tình trạng động cơ bị lỗi bước.

  • Cách khắc phục: Nếu do động cơ, bạn hãy liên hệ với thợ chuyên nghiệp để tìm cách khắc phục hoặc phải thay thế mới.

Gãy mũi dao ở cổ dao

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy mũi dao ở cổ dao, thế nhưng nguyên nhân lớn nhất và dễ gặp hơn cả là do đầu kẹp cổ dao bị mòn do sử dụng lâu ngày mà không bảo dưỡng, thay mới. Điều này sẽ khiến cho dao không được cố định chắc chắn dẫn đến gãy dao.

  • Cách khắc phục: Người sử dụng nên kiểm tra thường xuyên và chỉ nên sử dụng trong vòng một năm rồi thay thế linh kiện mới. Vừa đảm bảo hiệu quả công việc lại tăng tuổi thọ và độ bền cho sản phẩm.

cac-loi-thuong-gap-cua-may-cat-cnc

>>> Xem thêm các thiết bị về máy CNC tại đây: https://ancojsc.vn/may-cat-cnc

Các trục chính của máy cnc không chạy hoặc nếu chạy thì di chuyển không bình thường

Đây cũng là lỗi thường gặp của các loại máy được điều khiển bằng hệ thống máy tính. Trong trường hợp này, lỗi có thể do Card điều khiển của máy không kết nối được với máy tính hoặc bị lỏng.

  • Cách khắc phục: Lấy Card ra khỏi máy tính và vệ sinh lại Card cũng như khe cắm trên máy tính để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, cắm Card lại vào máy tính, chú ý kiểm tra xem Card đã cắt hết và cắm đúng vị trí hay chưa và khởi động lại phần mềm. Nếu vẫn không thành công bạn có thể cài đặt lại phần mềm và update drive lại từ đầu.

cac-loi-thuong-gap-cua-may-cat-cnc

Nếu vẫn không được thì có nghĩa là Card hoặc máy tính đã hỏng. Để kiểm tra bộ phận nào hỏng, bạn có thể mang Card điều khiển đi thử ở máy tính khác. Trong trường hợp Card hỏng thì cần mua Card mới thay thế.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra phần dây nối của động cơ và hộp điều khiển bằng đồng hồ đo chuyên dụng để xem có bị lỏng hay đứt ngầm không. Nếu có hãy thay mới để máy được vận hành chỉn chu.

Bì rò điện hoặc nhiễu điện

Trong các lỗi thường gặp của máy cnc thì đây là lỗi dễ xử lý nhất và thường không cần đến sự trợ giúp của thợ, những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc vận hành máy cnc đều có thể tự khắc phục được.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy kiểm tra tất cả nguồn điện ở gần máy cnc xem có hiện tượng bị rò điện hay nhiễu điện hay không. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên sử dụng bút từ và đồ bảo hộ cách điện, không nên để tay và môi trường xung quanh bị ướt.

cac-loi-thuong-gap-cua-may-cat-cnc

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra phần dây tiếp đất liệu có đảm bảo kỹ thuật và đúng thông số chưa. Điện trở đất đạt chỉ số an toàn được quy định ở Việt Nam là 10 ohm. Do vậy bạn nên kiểm tra để có thể khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cho mọi người làm việc bên trong.

Trục chính quay khi không có lệnh và không dừng lại được

Có 2 nguyên nhân chính gây ra lỗi này đó là biến tần bị lỗi hoặc Card điều khiển bị lối. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra cả 2 bộ phận trên, tùy vào nguyên nhân gây ra lỗi mà có cách xử lý thích hợp.

Trên đây là các lỗi thường gặp của máy cnc mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Đừng quên ghi nhớ để có thể áp dụng vào từng trường hợp cụ thể, giúp cho việc sử dụng máy được hiệu quả và đảm bảo chất lượng cũng như độ bền cho máy cnc hơn nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cấu tạo máy cnc bao gồm những bộ phận nào?

Tin liên quan