0971033299

Cấu tạo máy cắt cnc bao gồm những bộ phận nào?

Các loại máy cnc ra đời đã giúp khắc phục được tình trạng năng suất không cao và tốn thời gian của máy cơ trước kia. Điều này cũng giúp cho khách hàng nâng cao hiệu quả làm việc và có thêm thu nhập tốt. Sử dụng nhiều thế nhưng bạn đã biết được cấu tạo máy cnc là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Khái niệm máy cnc và một số sản phẩm được sử dụng nhiều

Máy cnc là một dòng máy sử dụng trong ngành công nghiệp nói chung với phương pháp điều khiển là hệ thống máy tính thông minh. Giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng tạo hình cho các loại vật liệu khác nhau dựa trên hình ảnh có sẵn được tích hợp vào máy tính. Sử dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp máy cnc có thể cắt, khắc, đục rỗng, tỉa mọi hoa văn với độ chính xác cao và độ tinh xảo ấn tượng.

Máy cắt CNC 4 trục

Một số ngành sử dụng máy cnc nhiều nhất chúng ta có thể thấy đó là: cơ khí, may mặc, chế biến gỗ, giày dép, điện tử… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy cnc khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà có thể lựa chọn một sản phẩm thích hợp nhất. Trong đó, một số dòng máy cnc mà khách hàng có thể tham khảo như:

  • Máy cắt khắc CNC EZTER – 1325
  • Máy cắt CNC 1325
  • Máy cắt CNC EZTER -EZ3000Y
  • Máy CNC gỗ chế biến gỗ GXUCNC-1350S – 3 (1350-3)
  • Máy cắt gỗ CNC 1330A – Tự động cung cấp phôi

Máy cắt CNC 4 trục

Tất cả các dòng sản phẩm trên đều được phân phối bởi công ty ANCO Việt Nam – Một trong những địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại máy cnc chất lượng và được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Cấu tạo của máy cnc bao gồm những gì?

Cấu tạo máy cnc là điều mà rất nhiều người quan tâm, hiểu được cấu tạo của chúng thì người sử dụng mới có thể vận hành một cách trôi chảy và hiệu quả nhất. Máy cnc có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau, mỗi nước lại có những tiêu chuẩn riêng. Tuy nhiên về cấu tạo chung thì sản phẩm này bao gồm 2 phần chính, đó là: Phần chấp hành và phần điều khiển. Dưới đây là thông tin chi tiết về 2 phần này.

Phần chấp hành: Bao gồm 7 bộ phận

+ Thân máy và đế máy: Đây là phần rất quan trọng của máy cnc bởi chúng có nhiệm vụ bảo vệ động cơ bên trong và đảm bảo khi làm việc không bị rung lắc. Thông thường bộ phận này được làm từ gang hoặc thép không gỉ. Bên trong là hệ thống điều khiển, động cơ trục chính và một số bộ phận khác.

cau tao may cat cnc

+ Bàn máy: Đây là nơi đặt các chi tiết gia công của máy. Khả năng gia công của máy cnc có chính xác, có gia công được những chi tiết phức tạp hay không phụ thuộc rất lớn vào bộ phận này. Hiện nay, đa số các loại máy cnc đều sử dụng bàn máy có thể xoay được, giúp tăng tính đa dạng trong công việc cho sản phẩm này.

Cấu tạo máy cnc

+ Băng dẫn hướng: Nhiệm vụ của bộ phận này là dẫn hướng cho chuyển động của bàn máy theo trục X, Y và chuyển động theo trục Z của phần trục chính.

+ Cụm trục chính: Có tác dụng sinh ra lực cắt để gia công vật liệu cụ thể. Thông thường, trục chính sẽ sử dụng động cơ Servo để tạo ra tốc độ điều khiển chính xác, hơn nữa lại đem đến hiệu quả cao nếu phải làm việc ở công suất lớn.

Cấu tạo máy cnc

+  Ổ tích dụng cụ: Là nơi có thể chứa nhiều loại dao, phục vụ cho việc gia công được nhiều loại cắt gọt liên tiếp mà không phải dừng máy để chỉnh chế độ. Vì thế quá trình gia công vật liệu của bạn sẽ có tính tự động hóa và rút ngắn thời gian thực hiện hơn.

+ Trục vít me, đai ốc: Có 2 loại vít me thông dụng được dùng nhiều nhất đó là vít me đai ốc thường và đai ốc bi.

+ Các xích động của máy: Xích động học của máy có 2 loại cơ bản đó là: Xích động học của tốc độ cắt gọt và của chuyển động chạy dao.

Cấu tạo máy cnc

Phần điều khiển

+ Cụm điều khiển chính của máy cnc: Bao gồm thiết bị điều khiển điện tử, thiết bị số và thiết bị vào ra. Đây là phần quan trọng nhất trong cấu tạo máy cắt cnc bởi nó thực hiện các lệnh cho máy, giúp người điều khiển vận hành máy dễ dàng hơn.

Cấu tạo máy cnc

+ Cụm dẫn động: Bao gồm các động cơ, các phần tử điều khiển, hệ dẫn động và khuếch đại của máy. Trong đó, các loại động cơ trên máy cnc phụ thuộc vào dòng máy cnc mà bạn sử dụng, bao gồm: Động cơ servo, động cơ một chiều, động cơ bước, động cơ xoay chiều. Mỗi loại lại có những ưu nhược điểm riêng biệt để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo máy cnc. Nếu còn vấn đề gì cần giải đáp hoặc muốn tham khảo các dòng máy cnc khác nhau, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Máy CNC 4 trục xử lý linh hoạt giúp tăng năng suất

Tin liên quan