0971033299

Tìm hiểu về đầu phun máy in bạt khổ lớn

Liên hệ

Chi tiết sản phẩm

Máy in bạt khổ lớn có vai trò rất quan trọng trong ngành quảng cáo hiện nay. Và để có được những tờ quảng cáo với bản in sắc nét, mịn và có độ tinh xảo cao thì cần phụ thuộc rất lớn vào đầu phun của máy. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về đầu phun máy in bạt khổ lớn.

Thông tin chung về đầu phun máy in bạt khổ lớn

Đầu phun máy in bạt khổ lớn hay còn được gọi là đầu in phun, là thành phần quan trọng nhất của máy in phun, nó quyết định đến độ phân giải, tốc độ in, độ mịn của mực… Giá thành của sản phẩm này khá cao và thường chiếm từ 30-60% giá thành của máy in, tùy thuộc vào loại đầu phun mà bạn lựa chọn.

tim-hieu-ve-dau-phun-may-in-bat-kho-lon

Có rất nhiều loại đầu phun khác nhau để sử dụng cho máy in bạt khổ lớn, trong đó đầu phun Seiko và Konica là hai loại phổ biến nhất được sử dụng ở thị trường Việt Nam. Khi mua sản phẩm này, điều quan trọng nhất mà mỗi khách hàng cần phải nắm bắt chính là về thông số của các loại đầu phun. Bởi mỗi loại máy in bạt khổ lớn sẽ sử dụng những loại đầu phun khác nhau. Việc lựa chọn không chính xác sẽ làm bạn mất thời gian và tốn thêm chi phí không cần thiết.

Do vậy, khi máy in của bạn cần thay thế đầu phun, hãy lưu ý những thông số dưới đây:

+ Số lỗ phun: Là tổng số lỗ phun mực trên bề mặt một đầu phun. Đầu phun càng có nhiều lỗ phun thì càng có độ rộng dải phun lớn, mang đến độ phân giải cao.

+ Thể tích hạt mực: Là thể tích của mỗi hạt mực được bắn ra từ  1 lỗ phun. Thể tích hạt mực càng nhỏ thì bản in càng mịn và mực in càng có giá thành cao.

+ Tần số phun: Là tần số bắn hạt mực trong 1 giây của lỗ phun. Tần số phun càng lớn thì tốc độ in càng nhanh.

+ Độ rộng rải phun: Là độ rộng của 1 lượt in khi in ở chế độ 1 lần phủ mực. Độ rộng của dải phun càng lớn thì lượt in càng to và in được với tốc độ nhanh hơn.

+ Loại mực thường dùng: Tùy vào các loại đầu phun và cấu tạo của máy in bạt khổ lớn mà sẽ sử dụng các loại mực in khác nhau. Có 3 loại mực in cơ bản nhất là mực gốc dầu, mực gốc nước và mực UV. Trong đó, mực UV là loại đắt nhất nhưng lại có thể in được trên mọi vật liệu khác nhau.

tim-hieu-ve-dau-phun-may-in-bat-kho-lon

Những phương pháp để bảo dưỡng đầu phun máy in bạt khổ lớn

Sau một thời gian sử dụng, đầu phun máy in bạt khổ lớn sẽ có thể gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, trong đó, vấn đề nghẹt đầu phun trong quá trình sử dụng là thông dụng nhất. Để giữ cho đầu phun luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt, bạn có thể bảo quản bằng một số phương pháp đơn giản dưới đây:

+ Bảo quản ngay sau khi ráp máy và sử dụng trong thời gian đầu:

Trước khi đưa máy in bạt khổ lớn vào sản xuất hàng loạt, bạn hãy test máy trước trong vòng 1 đến 2 ngày và sử dụng cả 4 màu CYMK. Trong quá trình in, nên lấy miếng vải bảo vệ và dàn bảo vệ đầu phun ra bên ngoài.

+ Bảo quản đầu phun sau khi kết thúc công việc:

Sau một ngày làm việc, để tránh việc mực in bay hơi làm đầu phun máy in bạt khổ lớn bị nghẹt, bạn nên tắt nguồn điện, làm sạch miếng gạc bảo dưỡng bằng nước rửa rồi đổ nước rửa thấm ướt miếng gạt. Sau đó di chuyển dàn phun về phía xả mực tay phải rồi đặt miếng gạc khít vào đầu phun. Để nguyên như vậy cho đến ngày làm việc tiếp theo.

tim-hieu-ve-dau-phun-may-in-bat-kho-lon

+ Phương pháp xử lý khi đầu phun bị nghẹt nhẹ

Trong quá trình in, nếu bạn phát hiện ra đầu phun bị nghẹt nhẹ phải nhanh chóng cho dừng máy, sau đó sử dụng thiết bị hút để hút mực từ đầu phun ra rồi tiến hành vệ sinh. Khi vệ sinh xong, bạn có thể dùng thêm ống xilanh bơm nước để rửa sạch những giọt mực còn sót lại trên đầu phun.

Sau khi thực hiện xong vẫn không cải thiện được tình trạng thì bạn nên liên hệ với nhân viên bảo hành để được hỗ trợ.

+ Phương pháp xử lý khi máy in thường xuyên xảy ra tình trạng nghẹt đầu phun

Khi máy in bị nghẹt đầu phun, đầu tiên bạn cho tạm dừng máy, sau đó nhấn phím purge để di chuyển dàn đầu phun về vị trí vệ sinh. Để máy trong tình trạng mở và tháo gỡ các đường dây cáp của phao cảm ứng từ hệ thống cấp mực phụ lên main đầu máy.

Sau đó, tiếp tục tháo gỡ đường ống dẫn mực trên đầu phun rồi sử dụng ống xi lanh để vệ sinh đầu phun. Mỗi lần vệ sinh, bạn dùng khoảng 40ml nước rửa, mỗi lần rửa 10 phút và lặp lại 3 đến 4 lần.

Khi vệ sinh xong, bạn gắn trở lại các thiết bị đã tháo mở trước đó và tiếp tục thao tác in phần in tạm dừng từ trước.