0971033299

Hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ chi tiết nhất

Máy cnc gỗ có lẽ là sản phẩm đã không còn xa lạ với những công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ. Để có thể vận hành máy một cách tốt nhất, bạn phải biết cách vận hành sao cho thuần thục. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ chi tiết nhất mà mọi khách hàng không nên bỏ qua.

Những lý do để máy cnc gỗ được sử dụng nhiều trong thời gian qua

Máy cnc gỗ còn được biết đến với tên gọi là máy đục gỗ vi tính. Là một trong những dòng máy cnc được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong ngành gỗ. Với sản phẩm này, bạn có thể đục, khắc, cắt 2D các bản mẫu khác nhau dựa trên thiết kế riêng. Mang đến những sản phẩm tinh xảo và chất lượng ra ngoài thị trường.

Hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ
Các thao tác đơn giản khi vận hành máy cắt khắc gỗ bằng CNC đời mới

Hiệu quả làm việc của loại máy này đã được rất nhiều công ty, nhà xưởng chứng minh. Dòng máy này được điều khiển bởi máy tính nên cao cấp và thông minh hơn nhiều so với những phương pháp gia công gỗ thủ công trước kia. Hơn nữa lại mang đến hiệu quả làm việc vượt trội hơn hẳn. Việc sử dụng máy móc thay cho sức người sẽ tiết kiệm được nguyên liệu và chi phí hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao máy cnc gỗ được ưa chuộng.

Biết cách sử dụng máy cnc gỗ sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho công việc của bạn. Điều đó sẽ hạn chế được các sản phẩm lỗi làm ra, đồng thời giúp bảo quản máy cũng như tăng độ bền cho máy được hiệu quả hơn nhiều.

Hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ
khách đang xem hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật

Chính vì thế, khi mới mua máy cnc gỗ, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến vấn đề hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ như thế nào để vận hành đơn giản, hiệu quả nhất. Càng học nhiều và thực hành nhiều bạn sẽ càng có thêm kinh nghiệm để vận hành được dễ dàng hơn.

Hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ

Trong hầu hết các xưởng gỗ ngày nay thì hầu như đều có máy cnc gỗ. Nếu biết cách sử dụng, ngay cả khi không có nhiều kinh nghiệm bạn vẫn có thể vận hành được nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ chi tiết:

  • Bước 1: Dùng phần mềm chuyên dụng để lập trình cho máy

Máy cnc gỗ sử dụng máy tính để tích hợp các bản mẫu điêu khắc, vì thế đây là bước rất quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ. Hiện nay, có 2 phần mềm được sử dụng phổ biến nhất là Artcam và Jdpaint. Trong mỗi phần mềm đều có đủ các chức năng để thực hiện quá trình đúc, điêu khắc một cách hoàn hảo nhất.

Giao diện của 2 phần mềm này khác dễ nhìn và thân thiện với người dùng. Do đó bạn có thể làm quen ngay mà không mất quá nhiều thời gian. Một ưu điểm nữa mà phần mềm này mang đến cho máy cnc gỗ chính là khả năng khắc phục lỗi nhấc trục Z, giúp cho việc điều khiển và quá trình làm việc được thuận lợi hơn.

Hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ
Việc thành thạo các chức năng máy chỉ trong vài ngày
  • Bước 2: Thiết kế hoặc lên bản mẫu cần điêu khắc lên máy tính

Tùy vào sản phẩm mà bạn muốn làm ra mà sẽ có những bản mẫu nhất định, bạn có thể tự thiết kế hoặc sử dụng các bản mẫu đã có sẵn để đưa vào phần mềm trên máy tính. Những yếu tố bạn cần phải xem xét trước khi tiến hành điêu khắc bản mẫu đó là: chiều sâu của bản khắc, kích thước, góc cắt, hoa văn… để áp dụng cho máy cnc gỗ chi tiết nhất. Đây cũng là bí quyết để tạo nên những thành phẩm bắt mắt, tinh xảo và có độ chính xác cao.

  • Bước 3: Lập trình và xuất mã cho máy

Phần lập trình đòi hỏi rất nhiều yếu tố, đặc biệt bạn phải có kiến thức chuyên sâu nhất định và trải qua thực tiễn để có kinh nghiệm. Có rất nhiều tài liệu khác nhau trên mạng để bạn có thể tham khảo, do vậy hãy tìm kiếm hoặc tham gia các khóa học để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngoài ra, trên mạng cũng có sẵn rất nhiều mẫu thiết kế khác nhau để bạn sử dụng. Hãy lựa chọn để đảm bảo chúng phù hợp với sản phẩm mà bạn định tạo ra.

van-hanh-may-cat-cnc-go

  • Bước 4: Nhập file đã lập trình vào máy tính, khai báo các thông số cần thiết, và để máy chạy

Đây là bước cuối cùng để bạn có thể tiến hành gia công sản phẩm trên máy cnc gỗ. Bạn hãy vận hành theo những bước trên và chờ đợi thành phẩm nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hướng dẫn sử dụng máy cnc gỗ. Quá trình sử dụng không quá khó nếu bạn để tâm và thực hành nhiều lần. Chúc các bạn thành công.

>>> Có thể bạn quan tâm: Linh kiện máy CNC bao gồm những gì?

Tin liên quan