Làm thế nào để chọn một máy CNC phù hợp cho riêng bạn?

Thông thường, khách hàng muốn mua máy CNC với hiệu suất chi phí cao, nhưng có rất nhiều điều cần chú ý để đảm bảo bạn nhận được ưu đãi tốt nhất cho số tiền của mình. Hiện nay, máy chế biến gỗ CNC và các dòng tủ ngày càng trở nên phổ biến. Vậy làm thế nào để chọn một thiết bị phù hợp cho riêng bạn? trước hết, chúng tôi khuyên khách hàng nên đến các nhà sản xuất máy để kiểm tra thực địa, trong khi đó cần xem xét các điểm sau:

1. Xác định tính chất làm việc của máy CNC

Đừng nghĩ rằng mua một máy có thể xử lý tất cả các vật liệu, máy khắc CNC có thể được chia thành hai loại: gia công kim loại và gia công phi kim loại. Máy khắc kim loại cũng được chia thành máy khắc gỗ, máy khắc đá, máy phay bọt, máy khắc quảng cáo, v.v. Nếu bạn mua một máy chế biến gỗ để khắc các sản phẩm đá, bạn sẽ không có được hiệu quả mong muốn. Vì vậy, theo ngành nghề và vật liệu để chọn máy phù hợp là bước đầu tiên để mua máy CNC.

máy CNC điêu khắc gỗ

Máy gia công gỗ CNC chủ yếu được sử dụng để gia công đồ nội thất như cửa gỗ, tủ, nội thất văn phòng, bàn ghế, hộp âm thanh, tủ trò chơi, bàn máy tính, nhạc cụ, v.v. Vật liệu thường là gỗ nguyên khối, gỗ công nghiệp, tấm, tấm màu đôi, v.v.

Máy phay bọt CNC chủ yếu được sử dụng để gia công bọt cho khuôn dập ô tô, đúc khuôn gỗ, trang trí nội thất ô tô, vật liệu nhựa kỹ thuật và gia công phi kim loại khác. Các vật liệu là vật liệu nhựa nóng, bọt, nhựa, polyester và như vậy.

Máy khắc quảng cáo CNC chủ yếu được sử dụng cho các ký tự 3D, tấm đèn, ký tự pha lê, thẻ ngực, vv Các vật liệu nói chung là acrylic, PVC, bảng nhựa nhôm, v.v.

 • Lựa chọn mẫu chế biến

Đối với ngành gỗ, tấm thường là 1220 * 2440mm, tốt hơn là chọn bàn phù hợp cho máy, chẳng hạn như máy khắc 1325. Đối với quá trình phức tạp như chạm khắc cửa, chạm nổi, v.v., nó cần nhiều công cụ cắt hơn để hoàn thành công việc, sau đó máy thay đổi công cụ tự động là lựa chọn tốt nhất.

Đối với chi tiết gia công có hình dạng đặc biệt, chẳng hạn như chân ghế của đồ nội thất châu Âu, tay vịn cầu thang, thiết bị vệ sinh, đúc ô tô, du thuyền, phát điện gió, vận chuyển đường sắt và xử lý bề mặt đường cong khác, khách hàng có thể chọn trung tâm gia công CNC 5 trục hoặc 4 máy CNC trục. Để xử lý hàng loạt, bạn nên chọn một máy chế biến gỗ nhiều đầu. Đối với vật liệu lớn, khi cố định nó trên máy bằng kẹp, phần giữa của vật liệu có thể cao hơn bề mặt khác, sau đó có thể chọn máy có bàn chân không. Đối với đồ nội thất tủ, có thể chọn dây chuyền sản xuất tủ, ví dụ, máy cắt cạnh CNC, trung tâm gia công phay PTP, máy nạp và nạp tự động, v.v.

 • Lựa chọn trục chính

Trong ngành chế biến gỗ, trục chính thường được chia thành trục chính làm mát không khí, trục chính làm mát bằng nước. Trục chính làm mát bằng nước có hiệu quả làm mát tốt, nhưng việc bảo trì của nó rất phức tạp. Thông thường cần sử dụng nước sạch, quy mô nước sẽ ăn mòn các bộ phận bên trong của trục chính nếu sử dụng trong một thời gian dài. Trục làm mát không khí dễ bảo trì và sử dụng, nhưng hiệu quả làm mát không tốt bằng làm mát bằng nước.

Khách hàng có thể chọn sức mạnh khác nhau cho các vật liệu khác nhau. Ví dụ, bạn có thể sử dụng trục chính 3KW để khắc bảng acrylic, trục chính công suất nhỏ với biên độ rung ổn định để đảm bảo độ mịn của bề mặt khắc. Đối với ngành công nghiệp phòng tắm và công nghiệp khuôn có thể sử dụng trục chính hơn 10KW với cường độ cắt lớn và hiệu quả xử lý cao.

Theo các mô hình khác nhau, nó cũng có thể được chia thành công cụ thay đổi công cụ thủ công và công cụ tự động thay đổi trục chính.

 • Truyền tải

Việc truyền được chia thành ổ trục vít và ổ rack. Ổ trục vít chủ yếu được sử dụng trong máy khắc quảng cáo với độ chính xác cắt cao nhưng tốc độ thấp. Ổ đĩa có tốc độ nhanh và nhiều năng lượng hơn, nhưng độ chính xác không tốt bằng lái vít.

Rack và bánh răng được chia thành một thẳng và xoắn ốc. Việc truyền xoắn ốc có độ chính xác cao hơn so với đường thẳng, cũng với mức độ chia lưới bánh răng tốt hơn. Hộp số xoắn ốc ổn định, độ ồn thấp và mô-men xoắn truyền tốt. Các hình thức truyền dẫn khác bao gồm hộp số và hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc làm việc với dây đai giúp giảm tốc độ và tăng mô-men xoắn đồng thời, nó có độ chính xác thấp và cần điều chỉnh thời gian. Bộ giảm tốc có độ ồn thấp và độ chính xác truyền cao.

 • Hệ thống lái xe

Hệ thống lái xe được chia thành lái xe servo và lái xe bước.

Lái xe servo thông minh hơn lái xe bước. Ổ đĩa servo có các chức năng của bộ nhớ tham số, tự chẩn đoán và phân tích lỗi. Hầu hết các ổ servo nhập khẩu có chức năng đo quán tính tải và điều chỉnh độ lợi tự động. Một số có thể tự động xác định các thông số của động cơ, tự động xác định bộ mã hóa. Ổ đĩa bước là cơ khí hơn.

 • Bộ điều khiển

Hiện tại, các hệ thống điều khiển phổ biến của các nhà sản xuất máy CNC là Syntec, OSAI, Weihong, DSP, v.v.

Hệ thống OSAI có khả năng mở rộng cao, phạm vi ứng dụng rộng và các chức năng toàn diện. Nó là một mô-đun điều khiển độc lập với máy tính có thể được thêm tùy ý. Hệ thống Syntec nhắm đến ngành công nghiệp gỗ với hiệu suất chi phí cao và giá cả vừa phải. Hệ thống Weihong thường được sử dụng để khắc máy thông thường với độ ổn định tốt.

 • Phần mềm

Máy khắc CNC nên được vận hành với phần mềm phù hợp. Ví dụ, phần mềm CV được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất bảng điều khiển; Alpha CAM, Artcam, UG, Type 3 được sử dụng để xử lý 3 trục và 4 trục.

2. Kiểm tra thực địa cho công nghệ chế biến và chất lượng sản phẩm

Giường tiện của máy cắt CNC nên sử dụng kết cấu thép, nó sẽ không biến dạng dưới chế biến cường độ cao mà không bị rung, để đảm bảo độ chính xác gia công cao.

Các nhà sản xuất nên có trung tâm xử lý máy độc lập để xử lý giường máy. Các giàn sẽ được xử lý nhiệt, dập tắt, ủ, giảm căng thẳng, và tẩy bề mặt, phốt phát và xử lý khác. Sau quá trình lão hóa rung và xử lý lão hóa tự nhiên, trung tâm gia công CNC lớn được sử dụng để phay và khoan lỗ cho giường máy nhằm tránh các lỗi do thao tác thủ công và cải thiện đáng kể độ chính xác gia công của máy.

Thứ hai, khách hàng cũng nên kiểm tra gỡ lỗi máy và kiểm tra:

 • Kiểm tra độ thẳng và song song.
 • Kiểm tra độ vuông góc cho cả ba trục, để đảm bảo lỗi đường chéo của các đối tượng được xử lý. Đồng thời, sự song song của trục chính và trục Z được phát hiện để đảm bảo độ mịn của bề mặt vật thể trên mặt phẳng phay.
 • Kiểm tra toàn bộ máy bằng dụng cụ Ball-Bar và giao thoa kế laser: Kiểm tra toàn diện, mô phỏng hoạt động của máy.

3. Dịch vụ sau bán hàng và đào tạo thường xuyên.

Dù máy có tốt đến đâu, sau khi máy đã được sử dụng trong một thời gian dài, dịch vụ hậu mãi hoàn hảo là một tiêu chuẩn quan trọng để khách hàng lựa chọn máy khắc! Sau khi mua máy, nhà sản xuất nên cử kỹ thuật viên hỗ trợ người mua trong quá trình kiểm tra và huấn luyện khắc, để đảm bảo rằng bạn nắm vững chính xác công nghệ vận hành thiết bị. Khi máy gặp sự cố, bộ phận hậu mãi có thể nhanh chóng khắc phục lỗi, tìm sự cố và giải quyết.

4. Bảo trì định kỳ

 • Hãy giữ thời gian xử lý của máy CNC trong 12 giờ mỗi ngày.
 • Đối với trục chính làm mát nước, hãy đảm bảo làm sạch nước làm mát và bơm nước hoạt động tốt, tuyệt đối không xuất hiện hiện tượng thiếu nước. Ngoài ra, vui lòng thay thế nước làm mát thường xuyên để ngăn nhiệt độ cao trong hệ thống tuần hoàn.
 • Hãy chắc chắn để làm sạch bụi trên bàn và hệ thống truyền sau khi sử dụng cho mỗi lần.
 • Tốt hơn là nên bôi trơn hệ thống truyền hàng tuần ngay cả khi có hệ thống bôi trơn trên máy.
 • Máy nên được bôi trơn và di chuyển để đảm bảo tính linh hoạt của đường truyền nếu không sử dụng trong thời gian dài.
 • Làm sạch bụi trong tủ và kiểm tra kết nối giữa các ốc vít và các thiết bị đầu cuối xem chúng có bị lỏng không, đặc biệt là nguồn điện.
 • Đối với máy Thay đổi công cụ tự động, cần kiểm tra tạp chí công cụ hàng tháng để đảm bảo máy hoạt động tốt.
 • Kiểm tra quạt trong tủ mỗi ngày để đảm bảo các bộ phận điện hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ cao.
 • Hãy ngăn nước và dầu vào biến tần.
 • Tránh va chạm khi máy chạy.

5. Xử lý sự cố

Để đảm bảo tính chính xác của gia công, vui lòng chú ý đến tính hợp lý của yêu cầu xử lý.

 • Sử dụng công cụ: Độ chính xác gia công bị ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất và độ chính xác của chính công cụ. Do đó, chọn các công cụ phù hợp cho vật liệu gia công.
 • Người vận hành: Sự thành thạo và ý thức trách nhiệm của người vận hành cũng có ảnh hưởng lớn đến độ chính xác gia công.
 • Hao mòn máy: Việc mài mòn máy CNC là không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng, với việc sử dụng thời gian, hao mòn máy sẽ làm giảm độ chính xác của máy.
Call Now Button