0971033299

Thành thạo lập trình máy CNC dễ dàng trong 3 nốt nhạc

Bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo, nội thất? Bạn đang muốn đầu tư cho doanh nghiệp của mình máy cắt CNC mà chưa nắm bắt được cách lập trình máy? Bạn đang hoang mang không biết nên tìm hiểu thông tin về cách lập trình máy ở đâu phù hợp nhất? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây ANCO sẽ hướng dẫn bạn 5 bước lập trình máy cắt CNC dễ dàng.

 1. Bạn cần hiểu lập trình máy CNC là gì?

Để có thể điều khiển được máy CNC hay nói cách khác là có thể lập trình máy CNC bước đầu tiên bạn phải lập được chương trình. Chương trình là một thuật ngữ khá quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống ví dụ như: chương trình sự kiện chào ngày quốc tế phụ nữ, chương trình chào mừng 30 năm ngày thành lập Đảng… Nói chung chương trình là một khối lệnh chỉ dẫn chứa đựng nội dung kế hoạch hoặc được viết ra nhằm thực hiện một công việc tuân theo một số quy định nhất định.

lập trình máy cắt cnc

Đối với việc sử dụng máy cắt CNC chương trình lập ra phải có tính tuần tự, chặt chẽ. Tất cả các hoạt động của máy gồm có: chuyển động quay trục chính, chuyển động của dụng cụ, điều khiển chất làm nguội, hút chân không đều được thực hiện bằng chương trình. Chương trình được lập trong máy CNC sẽ được thể hiện bằng kí hiệu hoặc chữ số ví dụ: G01 Z0 F2000, G90 G00 G54 X90….

Để lập chương trình đối với máy CNC gồm có các bước:

Bước 1: Kiểm tra bản vẽ, xác định yêu cầu gia công

Bước 2: Phần tích các phần gia công, xác định đồ giá và dụng cụ cần thiết.

Bước 3: Xác định các bước gia công trên thông tin, kích thước cơ sở bản vẽ.

Bước 4: Sử dụng các kí hiệu để hoàn thiện chương trình

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin của các bước trước.

Để lập trình hiệu quả bạn cần hiểu rõ được bản chất của nó và tạo ra được 1 chương trình hợp lý. Do vậy đây là một bước khá quan trọng trong toàn bộ quá trình lập trình máy CNC.

lập trình máy cắt cnc

 1. Yêu cầu cơ bản của người lập trình máy cắt cnc

Thực chất máy CNC là 1 thiết bị công nghệ thông minh nó có khả năng thực hiện được tất cả các công việc gia công. Do vậy yếu tố quan trọng nhất để có thể tạo ra được sản phẩm hiệu quả đó là người lập trình máy. Người lập trình phải có kiến thức cơ bản về gia công, về thiết kế để có thể đưa ra được 1 chương trình hợp lý. Dưới đây sẽ là 1 số yêu cầu cơ bản:

 1. Hiểu biết về cắt, khắc, gọt.
 2. Biết thiết kế sản phẩm sao cho phù hợp với kích thước, độ sâu, hình dáng…
 3. Xác định được đồ giá và vật liệu gia công gia công cần thiết để đưa ra bản vẽ phù hợp.
 4. Biết rõ khả năng hoạt động của máy.
 5. Nắm bắt được cấu tạo của máy để vận dụng hiệu quả trong quá trình vận hành.
 6. Hiểu các chức năng liên quan tới lập trình.

Ngoài ra tùy theo từng tính chất công việc của doanh nghiệp mà có thể có những yêu cầu chi tiết hơn.

lập trình máy cnc

>>> Tin liên quan: https://ancojsc.vn/huong-dan-su-dung-may-cnc-go.html

 1. Nhập chương trình vào máy

Sau khi trải qua 2 bước trên bạn đã có trong tay những hiểu biết về lập trình và đã có kiến thức cơ cản cần có của 1 người lập trình để có thể tạo ra được 1 chương trình hợp lý rồi thì bước tiếp theo đó là sử dụng các bàn phím  trên thiết bị kết nối máy CNC để lưu vào bộ nhớ của máy. Nội dung chương trình đã nhập có thể kiểm tra lại trên màn hình. Khi bạn bắt đầu bấm nút thực hiện máy sẽ hoạt động đúng theo trình tự chương trình mà bạn đã thiết kế trước đó. Do vậy, trước khi bắt đầu bạn cần kiểm tra thật kĩ thông số cũng như các kĩ hiệu tránh hiện tượng máy đang hoạt động mà phải dừng lại để chỉnh sửa.

Tóm lại bước này sẽ phải thực hiện các thao tác:

 1. Kiểm tra bản vẽ, chương trình đã lập trước đó
 2. Thiết lập lưu trữ thông tin vào bộ nhớ và kiểm tra lại thông số.
 3. Hoàn thành khâu lập trình và vận hành máy.

Như vậy, thao tác quan trọng nhất trong khâu lập trình máy CNC đó là việc lập chương trình. Do vậy để có thể hoàn thành được khâu này một cách hiệu quả thì cần có chương trình tốt. Cho nên trước khi quyết định thực hiện gia công sản phẩm chúng tôi có lời khuyên với khách hàng cần kiểm tra lại cẩn thận, mỉ mỉ chương trình của mình xem đã hợp lý chưa, cần chỉnh sửa chỗ nào hay không.

Nếu cảm thấy chương trình đã phù hợp thì chính thức kết thúc khâu lập trình bằng cách bấm nút để bước vào khâu vận hành.

Trên đây là 4 lưu ý và hướng dẫn về khâu lập trình máy CNC giúp khách hàng có thêm kiến thức để sử dụng dòng máy đa năng này hiệu quả nhất. Kính mời quý khách hàng có thể đọc, tham khảo hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi – công ty CP công nghệ ANCO VIỆT NAM theo thông tin bên dưới để có những tư vấn tỉ mỉ, chi tiết hơn.

Tin liên quan