Máy cắt CNC

Máy cắt CNC hay còn gọi là máy tính điều khiển số (CNC) là một máy cắt vi tính có thể được sử dụng để tạo ra các vết cắt và hình dạng trên gỗ, kim loại, thủy tinh, nhựa, bọt và vật liệu hợp kim… Nó cũng có thể được sử dụng bởi thợ mộc cho các ứng dụng đồ gỗ khác nhau như cưa, đúc và khoan.

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng máy cắt khắc CNC là nó tạo ra công việc đẹp, mượt mà và chính xác với tính nhất quán. Không giống như các máy cắt khắc hay máy khoan, máy cắt CNC có thể tạo ra sản phẩm đẹp cùng một lần cắt mà không có bất kỳ lỗi nào. Nó có thể tạo ra các hình dạng mong muốn trong thời gian ngắn nhất  trong khi chất thải được giảm thiểu, chi phí vận hành và năng suất được tối đa hóa.

1. Máy cắt CNC là loại máy như thế nào?

CNC là một máy cắt khắc điều khiển bằng máy tính. Nói chung, máy đọc Mã G hướng dẫn cho máy cách di chuyển, tốc độ tiến dao và tốc độ trục chính, công cụ cắt nào sẽ sử dụng trên bề mặt vật liệu, v.v … Các trục chính được lắp sẵn dao cắt hay mũi khoan sẽ cắt khắc qua vật liệu đặt sẵn ở giường máy và sẽ tạo hình dạng dự định. 

Trong hầu hết các trường hợp, máy CNC được lập trình bằng phần mềm CAM sử dụng để áp dụng đường dẫn công cụ cho mô hình 3D hoặc 2D của phần họ muốn tạo. Sau khi lập trình viên hoàn thành công việc lập trình của mình, chương trình được đưa vào bộ xử lý để biến chương trình CAM thành mã G mà máy có thể đọc. Mã G được tải lên máy CNC cùng với tất cả các công cụ cắt cần thiết, nguyên liệu thô… Sau đó, một thợ máy sẽ đưa máy vào chế độ tự động và khởi động chương trình để tạo ra các sản phẩm như mong muốn.

may-cat-khac-cnc-che-bien-go

Nói chung máy cắt CNC sử dụng máy tính để điều khiển các bộ phận cơ khí. Việc bạn cần làm là thực hiện quá trình gia công trên máy tính bằng các phần mềm CAM. Khi các chương trình này được viết xong thì máy thực thi khi người dùng nhấn nút. Chương trình sẽ được dịch ra một thứ ngôn ngữ để máy tính có thể hiểu được. Sau đó, máy tính chuyển lệnh từ các chương trình qua các mạch điện tử đến điều khiển các bộ phận cơ khí.

máy cnc cắt khắc

Với việc điều khiển bằng máy tính, máy CNC có thể cho ra những sản phẩm có tính phức tạp cao. Máy có thể cắt các vật liệu theo những đường cong, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn một cách rất dễ dàng. Việc được điều khiển bằng máy tính cũng sẽ giúp cho sản phẩm được tạo ra có độ sắc sảo và đẹp mắt hơn.

2. Đặc điểm nổi trội của máy cắt CNC

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao thì các cơ sở sản xuất trên thị trường đưa ra rất nhiều sản phẩm máy cắt khắc CNC và mỗi loại có những ưu việt khác nhau. Tuy nhiên những loại máy này đều có những chức năng tuyệt vời sau:

 • Có mặt bàn hút chân không đời mới

Ở 1 số đời máy mới khách hàng sẽ thấy được sự tuyệt vời từ mặt hút chân không. Nớ giúp cho các vật liệu được bám chặt vào bề mặt chế biến để quá trình xử lý được toàn vẹn.

may-cnc-hut-chan-khong-gxu-1325

 • Điều khiển máy công cụ

Đây là chức năng hàng đầu của máy cắt khắc CNC. Máy sẽ thực hiện chuyển đổi các lệnh của chương trình thành các chuyển động của máy công cụ thông qua giao diện máy tính và hệ trợ động. Nó cũng có thể kết hợp nhiều đặc tính điều khiển khác nhau vào cùng một bộ điều khiển kết nối mềm.

laser-fiber-cat-inox-gxu-laser-1330-gxu-laser-1530-may-cat-inox

 • Bù sai số khi đang gia công

Khi máy công cụ đang gia công mà gặp lỗi hay cần thay đổi thông số thì máy cắt khắc CNC sẽ tự đồng hiệu chỉnh động đối với chuyển động của máy công cụ.

 • Các chức năng lập trình và vận hành khác

Ngoài những chức năng trên thì loại máy này còn có nhiều chức năng tiên tiến khác. Có thể kể đến như:

 • Chỉnh sửa chương trình ngay trên máy.
 • Hiển thị hình ảnh đường đi của dao cắt
 • Hỗ trợ cả hai đơn vị đo theo hệ Anh và hệ mét.
 • Sử dụng các chương trình con chuyên dụng.
 • Nhập dữ liệu thủ công
 • Lưu trữ tốt

3. Có bao nhiêu loại máy CNC

Gắn liền với CNC thì máy có rất nhiều dòng khác nhau mỗi dòng phục vụ cho một nhu cầu mục đích sử dụng của từng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Trong đó phải kể đến 1 số máy như:

 • Máy cắt khắc CNC
 • Máy phay 
 • Máy tiện gỗ 
 • Máy cắt plasma CNC
 • Máy cắt laser CNC

3.1 Máy cắt khắc cnc có mấy đầu cắt

Tùy các ứng dụng cụ thể và nhu cầu của mỗi người thì chúng ta nên chọn cho mình một chiếc máy cắt cnc phù hợp. Phổ biến nhất hiện nay là các loại máy có từ 1 đến 4 đầu cắt khắc ( có loại 5 đầu cắt khắc nhưng ít được sử dụng ). Mỗi đầu cắt có thể tự thay dao hoặc mũi khoan nhờ sự điều khiển của thợ máy hoặc đã được lập trình từ trước cực kỳ tiện lợi.

số đầu cắt của máy cắt cnc

4. Ứng dụng thực tiễn của máy cắt CNC trong sản xuất

Hiện nay, máy cắt khắc CNC đã được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Và loại máy này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Chạm khắc ký hiệu, hoa văn và điêu khắc

Máy được sử dụng để hỗ trợ thực hiện biến những những đường cong uốn lượn hay gấp khúc trở nên dễ dàng hơn, những mô hình hoặc không gian 3D hay 2D trở nên tinh tế và sắc nét hơn. Chính vì thế nó được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm thiết kế mỹ thuật, nghệ thuật, trang trí nội thất.

máy cnc cắt khắc

 • Sản xuất vỏ hay linh kiện cho công nghiệp nặng

Loại máy này cũng hỗ trợ rất tốt trong việc gia công kim loại vì thế có thể ứng dụng trong ngành chế tạo máy và sản xuất các dụng cụ cơ khí, các thiết bị gia dụng như đồ dùng bếp bằng inox, tủ điện công nghiệp, ống gió. Đồng thời cùng có thể ứng dụng trong sản xuất các máy công nghiệp nặng, máy biến áp trong ngành điện. Hoặc máy có thể ứng dụng trong lĩnh sửa và đóng mới tàu

 • Làm logo, bảng biển trong lĩnh vực quảng cáo

Máy cũng thiết kế cắt khắc làm bảng hiệu, bảng biển quảng cáo, khắc logo trên mica, nhôm, inox, hay trên đá, gỗ, thủy tinh, kính. Vì thế máy cũng có thể ứng dụng trong sản xuất các thiết bị liên quan đến quảng cáo và các biển báo hiệu.

 • Tạo ra các đồ dùng hay nội thất trong gia đình và cơ quan

Đặc biệt các sản phẩm nội thất được cắt trên máy CNC có hiệu quả cao với những thành phẩm đạt tiêu chuẩn, đồng nhất và tạo được ấn tượng cũng như sự tin cậy cho khách hàng. Các vật dụng trang trí như tủ đồ, vách ngăn, kệ, bàn trang điểm, cầu thang, cổng sắt… trở nên sang trọng và đầy thẩm mỹ hơn với những đường nét hoa văn tinh tế được cắt khắc đồng đều trên mỗi sản phẩm.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã hiểu hơn về máy cắt CNC rồi đúng không? Nếu muốn lựa chọn một loại máy phù hợp với cơ sở sản xuất của mình hãy liên hệ ngay với ANCO Việt Nam để được tư vấn.

đóng gói và vận chuyển máy cắt cnc

Thông tin liên hệ mua hàng tại đây

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ ANCO VIỆT NAM
 • ĐC HN: Số 50/258 Phố Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • ĐT: 0976737299
 • Email: ancojscvn@gmail.com

Gọi Ngay