0971033299

Máy cắt laser CNC có nguyên lý hoạt động thế nào?

Máy cắt laser CNC là một trong những loại máy được sử dụng rất nhiều trong gia công vật liệu. Sở dĩ sản phẩm này được ứng dụng nhiều trong các xưởng gia công bởi nó có rất nhiều đặc tính ưu việt. Cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này trong bài viết sau.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt laser CNC

Máy cắt laser CNC là một loại máy sử dụng công nghệ laser để gia công vật liệu đặc biệt là kim loại một cách nhanh chóng và chính xác. Nguyên lý hoạt động của loại máy này là:

Máy sử dụng chùm tia laser để tạo hình sản phẩm. Chùm tia này sẽ có năng lượng rất cao và sử dụng thấu kính giúp tập trung năng lượng trên bề mặt vật liệu. Vì tia laser có tính đồng nhất và định hướng cao nên chùm tia laser này sẽ làm nóng chảy hoặc bay hơi bề mặt của vật liệu.

Lúc này có một dòng khí có áp lực cao sẽ giúp đẩy phần vật liệu bi nóng chảy ra khỏi bề mặt sản phẩm. Khi phần vật liệu này di chuyển sẽ tạo ra vết cắt trên bề mặt sản phẩm. Chính hệ thống gương CNC đã di chuyển chùm tia laser hội tụ. Hoặc bàn máy cũng sẽ khiến tấm vật liệu di chuyển theo 2 phương X – Y theo chùm tia laser.

Phân loại máy cắt laser CNC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy cắt laser CNC được bày bán với nhiều mẫu mã đa dạng, chất lượng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên để phân loại sản phẩm này người ta thường dựa vào nguồn laser được sử dụng. Và với tiêu chí này sản phẩm được chia làm 3 loại: máy cắt CO2, máy cắt laser Fiber CNC và máy cắt laser tinh thể.

+ Máy cắt laser CO2 sử dụng nguồn laser bằng khí gas. Sản phẩm máy cắt này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều cơ sở sản xuất.

may-cat-laser-cnc

+ Máy cắt laser Fiber CNC sử dụng nguồn laser từ sợi quang học, chùm laser được khuếch đại trong sợi thủy tinh đặc biệt được cung cấp bằng diot bơm.  Loại máy này có rất nhiều ưu điểm như có tốc độ cắt khắc cực cao và có thể cắt được những kim loại dày kể cả kim loại dày tới 5mm. So với dòng máy cắt laser CO2 sản phẩm máy này có tốc độ cắt nhanh gấp 2 , 3 lần. Sử dụng dòng máy này các xưởng gia công có thể cắt , khắc được sản phẩm với bất kỳ hình dạng nào đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng hơn.

may cat laser cnc

+ Máy cắt laser tinh thể sử dụng nguồn laser được bơm trực tiếp từ diot. Loại máy này có thể cắt khắc nhiều loại vật liệu với công suất lớn lên tới hàng trăm MW. Tuy nhiên sản phẩm cũng có điểm hạn chế đó là hiệu suất sử dụng năng lượng không cao.

may-cat-laser-cnc-1

>>> Xem bài viết liên quan: Máy cắt laser Trung Quốc và những sản phẩm tiêu biểu

So sánh máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber

Hiện nay trên thị trường máy cắt laser CO2 và máy cắt laser Fiber được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên đứng trước việc lựa chọn một trong hai loại máy này thì khách hàng lại phân vân không biết lựa chọn loại máy nào. Những thông tin so sánh dưới đây sẽ giúp khách hàng có thể có lựa chọn chính xác nhất.

Lợi ích kinh tế: Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí ban đầu thì bạn nên chọn máy cắt laser CO2. Tuy nhiên trong quá trình vận hành thì xưởng gia công sẽ tốn chi phí vận hành cho máy laser CO2 nhiều so với máy laser Fiber. Ngoài ra máy laser Fiber cũng sẽ tốn ít chi phí bảo dưỡng hơn so với máy laser CO2. Chính vì thế nếu so sánh lợi ích kinh tế về lâu dài thì máy cắt laser Fiber sẽ có lợi hơn.

Vật liệu gia công: Nếu sử dụng máy cắt laser Fiber xưởng gia công có thể làm ra nhiều sản phẩm hơn bởi máy có thẻ gia công trên tất cả các kim loại. Còn nếu xưởng gia công không cần cắt những vật liệu có tính phản quang cao thì có thể lựa chọn máy laser CO2 để tiết kiệm chi phí.

Tốc độ cắt: Tốc độ cắt của hai loại máy này sẽ phụ thuộc vào độ dày và loại vật liệu cần cắt. Máy laser Fiber sẽ có tốc độ cắt cao gấp 3 lần máy laser CO2 khi gia công trên vật liệu phản quang hoặc vật liệu mỏng. Ngược lại với những loại vật liệu dày thì máy cắt CO2 lúc này sẽ có tốc độ cắt cao hơn.

Sản phẩm cắt: Máy cắt laser Fiber sẽ tạo ra sản phẩm với đường cắt đẹp hơn khi nguyên liệu là những tấm kim loại mỏng từ 5mm trở xuống. Tuy nhiên với những nguyên liệu có độ dày cao hơn thì máy cắt laser CO2 sẽ cho chất lượng sản phẩm cao hơn.

may-cat-laser

Máy cắt sắt

Với những so sánh trên thì liệu nên lựa chọn máy cắt laser CO2 hay máy cắt laser Fiber? Câu trả lời là tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của bạn. Bởi hai loại máy đều có ưu, nhược điểm riêng không cái nào vượt trội hơn cả.

Nếu xưởng gia công của bạn chỉ cần cắt vật liệu độ dày lớn khác ngoài những vật liệu có tính phản quang cao vậy thì rõ ràng máy cắt laser CO2 sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí ban đầu. Tuy nhiên nếu bạn muốn cắt vật liệu mỏng vậy thì lựa chọn máy cắt laser Fiber bạn sẽ có được những sản phẩm có tính thẩm mỹ hơn.

Với những thông tin về những chiếc máy cắt laser CNC trên đây chắc chắn bạn đã có được sự lựa chọn phù hợp riêng cho mình rồi đúng không? Nếu bạn có nhu cầu mua một trong số những loại máy này hãy liên lạc ngay với ANCOSJC Việt Nam để biết thêm chi tiết.  Fanpage của công ty: https://www.facebook.com/ANCOJSCVN/

>>> Xem thêm: Cân nhắc kỹ khi lựa chọn máy cắt laser giá rẻ trên thị trường

Tin liên quan