0971033299

Quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chuẩn bằng công nghệ

Từ những cây gỗ thô để trở thành gỗ thành phẩm làm nguyên liệu cho sản xuất đồ nội thất là cả một quá trình. Quá trình này đòi hỏi phải có những người thợ tay nghề giỏi, hệ thống máy móc hiện đại và quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chuẩn. Trong đó, quy trình đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đồ gỗ. Vậy quy trình chế biến & sản xuất đồ gỗ như thế nào là chuẩn?

Quy trình chế biến gỗ thô

Trước khi sản xuất, gỗ cần được chế biến tạo thành phẩm. Quá trình chế biến gỗ được phân ra thành loại là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Quy trình chế biến đồ gỗ tự nhiên

Đối với đồ gỗ tự nhiên, quy trình chế biến bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chọn lọc gỗ tự nhiên làm nguyên liệu đầu vào

Quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chuẩn
Chọn lọc gỗ tự nhiên

Không phải bất kỳ loại gỗ nào cũng được lựa chọn để chế biến, sản xuất để tạo thành các thành phẩm gỗ. Bởi đặc điểm của mỗi loại gỗ khác nhau nên cách ứng dụng cũng khác nhau. Vì vậy, các đơn vị cần chọn lọc gỗ để làm nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất. 

Bước 2: Xẻ gỗ thành các tấm có kích thước theo yêu cầu

Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình chế biến và sản xuất đồ gỗ. Bởi nguyên liệu đầu vào là những khối gỗ thô lớn. Để thuận tiện trong quá trình sản xuất, gỗ thô cần phải được xẻ thành các thanh hoặc tấm gỗ có kích thước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Công đoạn xẻ gỗ đòi hỏi những người thợ xẻ phải có tay nghề giỏi, chắc tay để đảm bảo các tấm gỗ không bị lỗi cũng như không bị hao gỗ. Đồng thời, công đoạn này cũng đòi hỏi đơn vị sản xuất đầu tư hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại để giảm thiểu sức người và nâng cao hiệu quả công việc.

Bước 3: Sấy gỗ

Quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chuẩn-1
Sấy gỗ chống mối mọt, cong vênh

Gỗ tự nhiên nếu không được sấy khô dễ dẫn đến tình trạng bị ẩm mốc, mối mọt khiến tuổi thọ gỗ bị giảm. Vì vậy, quy trình chế biến sản xuất gỗ không thể thiếu công đoạn sấy gỗ. Với công đoạn này, gỗ sau khi xẻ sẽ được ngâm trong hóa chất chuyên dụng để chống mối mọt sau đó đưa vào lò sấy hơi nước. Trong quá trình sấy gỗ phải duy trì mức nhiệt độ tiêu chuẩn để tránh tình trạng gỗ bị cong, vênh hay nứt nẻ. Gỗ không được sấy khô hoàn toàn mà phải duy trì độ ẩm ở mức 15%.

Bước 4: Lọc và phân loại gỗ

Sau khi sấy, gỗ sẽ được lọc và phân loại dựa theo các tiêu chí khác nhau như độ mịn, kích thước, màu sắc. Việc phân loại sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn loại gỗ phù hợp cho quá trình sản xuất.

>>> Xem thêm: Máy cnc đục gỗ giá rẻ lựa chọn thông minh 2020

Quy trình chế biến gỗ công nghiệp

Quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chuẩn-2
Quy trình chế biến gỗ công nghiệp

Đối với gỗ công nghiệp, quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ sẽ được thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Lựa chọn gỗ để đưa vào sản xuất

Gỗ công nghiệp thường được lựa chọn từ các loại gỗ như tràm và gỗ thông. Đây là hai loại gỗ phổ biến nhất để chế biến thành gỗ công nghiệp.

Bước 2: Xẻ mỏng và nghiền nát để tạo thành phẩm gỗ ván

Sau khi lựa chọn, gỗ được xẻ mỏng và nghiền nát để làm thành các loại gỗ ván ép HDF, MFC, MDF.

Bước 3: Bột gỗ trộn cùng keo và chất phụ gia chống mối mọt và ép thành tấm

Quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chuẩn-3
Ép gỗ công nghiệp thành từng tấm

Bột gỗ sau khi nghiền nát sẽ được trộn cùng các chất phụ gia chống mối mọt cùng keo dính. Sau khi bột gỗ được trộn cùng keo và chất phụ gia sẽ được ép thành từng tấm gỗ. Quá trình ép gỗ phải đảm bảo nhiệt độ và áp suất cao để đảm bảo kết cấu vững chắc của gỗ.

Bước 4: Xử lý bề mặt, tạo vân và phủ bóng bề mặt

tam-van-go-sau-che-bien
Tạo vân, phủ bóng bề mặt gỗ công nghiệp

Sau khi ép, gỗ công nghiệp trải qua công đoạn xử lý bề mặt, tạo vân và phủ bóng bề mặt để tạo tính thẩm mỹ. Gỗ công nghiệp thường được phủ bóng Melamine Resin trong suốt để chống xước cũng như giữ màu sắc và những đường vân gỗ đẹp mắt.

Bước 5: Cắt và soi mộng cạnh gỗ công nghiệp

Gỗ sau khi được xử lý bề mặt, tạo vân và phủ bóng sẽ được cắt với kích thước theo quy định. Đồng thời, các tấm gỗ sẽ được soi mộng các cạnh.

Bước 6: Kiểm tra thành phẩm

Kiểm tra chất lượng thành phẩm trước khi đưa vào sản xuất.

>>> Xem thêm: cấu tạo và giá máy chế biến gỗ

Quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ

Sau khi gỗ được chế biến, quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ sẽ được thực hiện như sau:

Lựa chọn gỗ phù hợp

Tùy vào từng sản phẩm, đơn vị thực hiện sẽ lựa chọn những loại gỗ phù hợp để sản xuất đồ gỗ. Cách lựa chọn sẽ dựa vào đặc tính của từng loại gỗ cũng như yêu cầu của đơn vị sản xuất.

Gia công đồ gỗ

Sau khi lựa chọn, gỗ sẽ được đưa vào gia công để tạo thành các đồ gỗ thành phẩm. Quá trình gia công đồ gỗ gồm các hạng mục đo kích thước, cắt, pha và xử lý bề mặt gỗ. Trong quá trình này, các đơn vị sẽ phải đầu tư hệ thống máy móc chuyên dụng trong đó quan trọng nhất là máy CNC gỗ.

gia-may-che-bien-go
Dùng máy CNC gỗ cắt, pha gỗ

Với máy CNC gỗ công việc cắt, pha, chạm khắc trên bề mặt gỗ sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Loại máy móc này sẽ giúp giảm thiểu sức người và nâng cao hiệu quả công việc. Ngoài gia công với máy móc, đội ngũ thợ sẽ phải tiến hành xử lý gỗ dựa vào thiết kế.

Lắp ráp và hoàn thiện thành phẩm

Đồ gỗ sau khi được gia công phần thô sẽ được đội ngũ thợ mộc tiến hành lắp ráp để tạo thành phẩm. Sau khi lắp ráp, đồ gỗ sẽ được sơn hoặc phun phủ bóng để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình chế biến sản xuất đồ gỗ. Bởi công đoạn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Kiểm tra thành phẩm trước khi đưa ra thị trường hoặc bàn giao cho khách hàng

Sau công đoạn lắp ráp và hoàn thiện, người phụ trách sẽ tiến hành kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm đồ gỗ trước khi đưa ra thị trường học bàn giao cho khách hàng. Trong trường hợp cần chỉnh sửa, đội thợ sẽ tiến hành chỉnh sửa lại trước khi nghiệm thu bàn giao cho khách hoặc cung cấp ra thị trường.

Trên đây là quy trình chế biến sản xuất đồ gỗ chi tiết. Để quy trình chế biến và sản xuất diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất, các đơn vị cần đầu tư hệ thống máy móc hiện đại. Để mua máy móc phục vụ cho quá trình chế biến, sản xuất đồ gỗ chất lượng, Anco việt nam là địa chỉ tin cậy dành cho quý khách hàng.

Tin liên quan