Sự khác biệt giữa gia công CNC và in 3D

Khi công nghệ tiến bộ và cách mạng hóa kỹ thuật và máy móc, bạn muốn biết bạn đang sử dụng thiết bị tốt nhất và dẫn dắt doanh nghiệp của bạn tiến lên phía trước. Một số tiến bộ này là trong gia công điều khiển số máy tính (CNC) và in 3D. Cả hai đều làm việc với các vật liệu khác nhau. Nhưng cái nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn?

Gia công CNC và in 3D có những điểm tương đồng và khác biệt, và mỗi loại đều có những lợi ích riêng. Họ có những hoàn cảnh khác nhau mà bạn muốn sử dụng chúng liên quan đến chi phí và tính sẵn có. Chia nhỏ từng phong cách sản xuất sẽ giúp bạn chọn phương pháp tốt nhất cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Sự khác biệt chính của chúng xảy ra trong sản xuất , chất thải , quy mô , sẵn có nguyên liệu và kích thước của các bộ phận .

SỰ TƯƠNG ĐỒNG GIỮA CNC VÀ IN 3D

Gia công CNC và sản xuất phụ gia là cả hai giải pháp điều khiển bằng máy tính để tạo ra các sản phẩm từ một vật liệu nhất định. Cả hai máy đều đi đầu trong công nghệ xây dựng một cách an toàn và hiệu quả.

Khi các thợ máy và kỹ sư muốn chế tạo một nguyên mẫu, một bộ phận hoặc một sản phẩm tùy chỉnh, họ có thể chuyển sang một trong những máy này để thực hiện công việc cho họ. Miễn là máy có thiết kế, bạn không phải lo lắng về lỗi của con người vì máy được tự động hóa. Mặc dù điều này không có nghĩa là các vấn đề không phát sinh, có sự nhất quán hơn với sản xuất và ít có khả năng bị thương hơn.

Có một số chồng chéo với hai phương pháp sản xuất này. Một số máy CNC có thể sử dụng tệp STL và OBJ , máy in 3D cũng chấp nhận.

Máy CNC hơn in 3D và vẫn có chỗ đứng vững chắc hơn trong sản xuất. Các hình thức bắt đầu vào những năm 1940 và đã được đúc để phù hợp với ngành công nghiệp cho đến nay. In 3D xuất hiện vào năm 1986. Nó vẫn còn tương đối mới và đang phát triển để dễ tiếp cận và linh hoạt hơn. In 3D có thể giúp trong một số lĩnh vực tạo mẫu, nhưng nó không phải là công cụ thay thế cho gia công CNC.

Chúng không có nhiều lựa chọn thay thế khác vì cả hai đều là khía cạnh của thế giới sản xuất. Họ đáp ứng nhu cầu khác nhau và xử lý các vật liệu và thị trường khác nhau. Máy CNC và in 3D đều có khả năng và ràng buộc độc đáo phù hợp với chúng cho các công việc cụ thể. Khi chúng phù hợp với thị trường của họ, bạn sẽ muốn so sánh nó với bất kỳ ngành nghề nào bạn tham gia.

máy cắt gỗ cnc

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIA CÔNG CNC VÀ IN 3D

Từ phương pháp xây dựng của họ đến những ứng dụng nào họ có thể xử lý, gia công CNC và in 3D cung cấp các giải pháp sáng tạo theo nhiều cách khác nhau. Tìm ra sự khác biệt và điểm mạnh của họ sẽ giúp bạn tìm ra cái nào phù hợp với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Máy in 3D thường hiệu quả hơn so với sản xuất truyền thống. Máy in sử dụng các vật liệu tạo nên vật phẩm mà nó tạo ra, trong khi các phương pháp sản xuất truyền thống như Gia công CNC đòi hỏi nhiều vật liệu hơn để khuôn hoạt động. Trung bình, máy in 3D tạo ra chất thải ít hơn so với phương pháp sản xuất truyền thống.

Tuy nhiên, khi sản xuất có quy mô lớn, các phương thức sản xuất truyền thống có một lợi thế khác biệt. Dây chuyền lắp ráp nhanh hơn máy in 3D trong sản xuất hàng loạt vì máy in xây dựng từng lớp. Trong những giờ có thể in 3D một sản phẩm, một dây chuyền lắp ráp có thể sản xuất hàng trăm sản phẩm tương tự.

Ngoài ra, máy in 3D chỉ có thể sử dụng diện tích của giường in để tạo các bộ phận. Các bộ phận quy mô lớn có thể không phù hợp với không gian đó. Mặc dù các bộ phận có thể được chia thành các phần nhỏ hơn mà máy in 3D có thể xây dựng, điều đó có thể không hiệu quả về chi phí và sẽ mất thời gian. Sản xuất truyền thống có lợi thế về lao động của dây chuyền lắp ráp và sẽ có thể sản xuất các mặt hàng ở quy mô lớn hơn. Máy in 3D trong tương lai có thể có thể xây dựng các mặt hàng lớn hơn, nhưng không dựa trên mức độ của những gì máy CNC cung cấp liên quan đến chất lượng và số lượng.

Máy in 3D có thể thao tác các vật liệu khác nhau như nhựa, kim loại và polymer. Tuy nhiên:

  • Không phải tất cả các máy in 3D có thể sử dụng các vật liệu này. Nó có máy móc riêng cho từng vật liệu.
  • Máy in 3D không thể hoạt động với mọi vật liệu mà các nhà sản xuất truyền thống sử dụng do điểm nóng chảy cao.
  • Một số dự án có thể không thể xem xét sử dụng máy in 3D nếu chúng yêu cầu các vật liệu cụ thể không tương thích với máy in.

Đây là điểm mấu chốt – In 3D sẽ không thay thế sản xuất truyền thống vì những bất lợi của nó trong các mặt hàng sản xuất hàng loạt.

>>> Xem thêm: Máy in decal

In 3D so với sản xuất truyền thống

Gia công CNC bắt đầu với một khối vật liệu và định hình nó bằng một công cụ quay. Theo chương trình, nó khắc phục dư thừa cho đến khi bạn có thành phẩm. Đây là phương pháp trừ vì nó lấy đi tài liệu.

Các lớp in 3D trên vật liệu theo phương pháp phụ gia xây dựng thiết kế của bạn. Cả hai cách đều có ưu và nhược điểm về độ bền, độ chính xác và sử dụng vật liệu.

Sử dụng vật liệu cho CNC và 3D

Máy cắt CNC làm việc với nhiều loại vật liệu. Họ có thể sử dụng:

  • Hợp kim kim loại
  • gỗ
  • Acrylic
  • Mô hình bọt
  • Nhựa nhiệt dẻo
  • Sáp gia công

Máy CNC có hệ thống sưởi ấm có thể quản lý vật liệu nặng. Những vật liệu này được sử dụng để xây dựng các bộ phận đáng kể cho động cơ, máy bay và các máy móc khác. Họ cần phải chính xác, đáng tin cậy và bền. Các công cụ cắt cho thiết kế có thể phải chuyển đổi, nhưng hầu hết các công cụ được chuẩn hóa để phù hợp với bất kỳ máy CNC nào.

In 3D không có sự đa dạng này, sử dụng các vật liệu như nhựa hoặc nhựa. Họ không thể sản xuất các mặt hàng đủ mạnh để chịu được môi trường khắc nghiệt như máy bay hoặc máy móc khác. Ngoài ra, máy in 3D không thể chuyển đổi giữa các vật liệu. Một số máy in 3D là dành cho các loại vật liệu cụ thể.

Độ chính xác sản xuất 3D và CNC

Gia công CNC chính xác và nhất quán hơn in 3D vì chúng có khả năng chịu nhiệt cao hơn. Máy in 3D kết thúc với các sản phẩm bị biến dạng khi có quá nhiều nhiệt. Họ có thể cung cấp độ chính xác nhưng không thể vẫn nhất quán. Máy in 3D thường được coi là thân thiện với người dùng hơn máy CNC, nhưng khi chúng gặp trục trặc, ai đó phải khắc phục sự cố vì lỗi có nghĩa là sản xuất các sản phẩm không sử dụng được.

Tốc độ sản xuất CNC và 3D

CNC là một giải pháp nhanh hơn so với in 3D. Máy CNC tự động có thể hoạt động suốt ngày miễn là chúng được bảo trì đúng cách. Một dự án có thể mất gia công CNC một giờ sẽ tương đương với máy in 3D mất hàng giờ để có được sản phẩm cuối cùng vì phải xây dựng lớp sản phẩm theo từng lớp. Tốc độ của máy in 3D có thể phải chậm lại trong quá trình để có được thiết kế phù hợp. Các máy in 3D khác nhau cũng có thể được lập trình với tốc độ cụ thể mà bạn không thể thay đổi. Nó phụ thuộc vào máy bạn sử dụng.

Các sản phẩm in 3D cũng yêu cầu công việc sau khi chúng được xây dựng. Các sản phẩm cần được rửa, đánh bóng và niêm phong trước khi mọi người có thể sử dụng sản phẩm. Điều này có thể mở rộng thử nghiệm nguyên mẫu đến một khoảng thời gian dài hơn với rất nhiều chờ đợi ở giữa. Máy in 3D cũng phổ biến cho các mặt hàng nhỏ hơn, được sản xuất tùy chỉnh. Nhưng nếu bạn phải đợi sản phẩm được xây dựng mà vẫn thực hiện nhiều công việc sau khi in, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian trước khi bạn có thể di chuyển sản phẩm.

Tính linh hoạt của máy CNC so với 3D

Máy CNC có thể sản xuất đồ đạc, công cụ và các bộ phận được thiết kế tùy chỉnh. Chúng có một loạt các cài đặt chất lượng để bạn có thể tạo một nguyên mẫu có thiết kế cứng hơn ở một số khu vực và hoàn hảo ở những khu vực khác để bạn có thể kiểm tra phần đó.

Khi thử nghiệm các nguyên mẫu cho một dự án, một máy CNC có thể nhanh chóng xây dựng một thiết kế để các nhà phát triển có thể thử nghiệm nó. Máy in 3D không có các loại tùy chọn này. Nó sẽ từ từ định hình thiết kế như đã được lập trình. Độ chính xác là chìa khóa khi xây dựng một sản phẩm cuối cùng, nhưng khi thời gian là một hạn chế và bạn muốn thử nghiệm một số nguyên mẫu, máy in 3D có thể làm chậm bạn và dự án của bạn. Các thiết kế được tạo ra cho máy CNC thường không thể được thay thế bằng máy in 3D vì các sản phẩm rất đồ sộ và phải mất hàng giờ để máy in 3D hoàn thành chúng.

Tiếng ồn và sự hỗn độn được sản xuất bởi CNC và in 3D

Những khác biệt này liên quan đến các phương pháp trừ và phụ gia. Gia công CNC ồn ào và lộn xộn hơn nhiều so với in 3D vì nó sử dụng một công cụ để cắt đi vật liệu. Điều này tạo ra tiếng ồn và rất nhiều mảnh vụn kim loại hoặc gỗ. Máy CNC gây ra rất nhiều rung động, vì vậy chúng cần ở trong một không gian mà chúng sẽ không làm phiền bất cứ ai. In 3D chỉ sử dụng vật liệu cần thiết cho sản phẩm. Có rất ít chất thải và máy in không rung như máy CNC.

Ứng dụng cho CNC và 3D

Gia công CNC có thể sản xuất các sản phẩm lớn hơn và có thể xử lý khả năng chịu nhiệt. In 3D có nhiều danh mục thích hợp hơn, chẳng hạn như in thực phẩm hoặc làm việc trong không gian.

Gia công CNC so với in 3D

Theo World Finance, in 3D không phải là giải pháp có thể thay thế gia công CNC . In 3D là một phần của thế giới sản xuất, nhưng đó không phải là phát minh sẽ thay đổi thị trường như mọi người đều biết.

Máy in 3D có thể cải thiện một số khía cạnh của sản xuất nhưng không thể xử lý toàn bộ thị trường, vì gia công CNC vẫn hoạt động tốt hơn trong nhiều tình huống. Gia công CNC vẫn cung cấp chất lượng tốt hơn so với máy in 3D đắt tiền.

Ở quy mô sản xuất nhỏ hơn, máy in 3D có lợi thế trong việc tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp từ việc mua khuôn đắt tiền. Họ cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về hình dạng và thẩm mỹ của sản phẩm. Nhưng khi sản lượng tăng lên và các yếu tố thời gian, họ không nắm giữ được các máy CNC.

>>> Xem thêm: Máy CNC khắc gỗ

LỢI ÍCH CỦA GIA CÔNG CNC SO VỚI IN 3D

Gia công CNC phù hợp với sản xuất hàng loạt. Nó có thể tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn hơn, trong đó in 3D sẽ mất hàng giờ để tạo ra một sản phẩm. Đó chỉ là một lợi thế của CNC. Chúng ta hãy xem một số người khác.

Tạo mẫu trở nên dễ dàng hơn

Máy CNC tốt hơn cho các nguyên mẫu có thể chịu được các thử nghiệm cấu trúc vì chúng khắc thiết kế từ vật liệu. Họ cũng có thể xây dựng các nguyên mẫu từ vật liệu chính xác sẽ được sử dụng để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Các thử nghiệm và thay đổi cấu trúc sẽ chính xác hơn vì chúng sử dụng cùng một vật liệu. Điều này có thể tăng tốc quá trình sản xuất vì những thay đổi sẽ là về thiết kế chứ không phải vật liệu. Máy in 3D không chế tạo các nguyên mẫu với độ bền cấu trúc, vì vậy chúng không thể tiến hành các thử nghiệm vật lý.

Tính toàn vẹn nguyên mẫu cải thiện

Máy CNC không làm nóng vật liệu và cải cách nó. Vật liệu này mạnh hơn và có tính toàn vẹn cấu trúc tốt hơn so với máy in 3D, phải làm nóng vật liệu để tạo ra sản phẩm dự định. Máy in 3D cũng có thể phải thêm các vật liệu lạ vào hỗn hợp để có thể tạo ra nguyên mẫu mà máy CNC không cần.

Lợi thế hoàn thiện bề mặt

Máy CNC cung cấp bề mặt hoàn thiện tốt hơn so với in 3D vì các vật liệu không biến dạng trong quá trình. Vật liệu cứng và hành động cắt giữ sản phẩm lại với nhau và có ít cơ hội xảy ra lỗi hoặc biến dạng. In 3D có bề mặt hoàn thiện kém hơn. Các vật liệu uốn cong, cong vênh hoặc biến dạng vì vật liệu được xếp lớp nhựa nóng.

Mức độ dung sai tăng

Máy CNC hoạt động với độ chính xác cao hơn, do đó các bộ phận có dung sai tốt hơn máy in 3D. Do mức độ dung sai, các nguyên mẫu có trục hoặc kết nối với các bộ phận khác sẽ có chất lượng cao hơn và có nhiều khả năng sẽ phù hợp với các thành phần khác.

Giá và khối lượng không quy định giá

Chi phí in 3D phụ thuộc vào khối lượng vật liệu cần thiết. Khối lượng sản phẩm cuối cùng không quyết định giá cho máy CNC. In 3D sẽ không hiệu quả về chi phí với các đơn hàng lớn hơn và đây là tình huống mà máy CNC phát triển mạnh.

Chất lượng ủng hộ CNC

Các lớp lớn hơn từ máy in 3D nhanh hơn nhưng không có chất lượng cao như các lớp nhỏ hơn. Nếu bạn cần một nguyên mẫu, bạn có một sự lựa chọn để có được nó nhanh nhưng chất lượng kém hơn một chút, hoặc chờ đợi lâu hơn cho nguyên mẫu với chất lượng tốt nhất mà máy in có thể cung cấp. Máy CNC có tùy chọn để bạn chọn độ phân giải cho mặt hàng của bạn. Họ có thể cung cấp các phẩm chất khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn, khiến chúng trở nên lý tưởng để xây dựng nhanh chóng và kết quả ngay lập tức để thử nghiệm.

Giảm chi phí

Nếu bạn có tùy chọn chọn phương pháp sản xuất nào sẽ sử dụng cho sản phẩm của mình, gia công CNC thường rẻ hơn so với in 3D.

Liên hệ với ANCO Việt Nam để biết nhu cầu gia công CNC của bạn

Gia công CNC có thể xây dựng các bộ phận bạn cần cho doanh nghiệp của bạn. Các thợ máy chuyên gia của chúng tôi tại ANCO sẽ cung cấp công việc giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Chúng tôi mong muốn giúp bạn có được phần chính xác cho dự án của bạn.

ANCOJSC cung cấp các dịch vụ cho việc chế tạo máy tùy chỉnh, máy linh kiện chính xác và kỹ thuật đảo ngược các bộ phận để cung cấp cho bạn sản phẩm bạn cần kịp thời. Chúng tôi cung cấp các giải pháp gia công CNC đặc biệt cho các nhà sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp . Kỹ năng của chúng tôi trong chuyên môn hóa và cống hiến cho công việc của chúng tôi sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của bạn đứng đầu trong ngành công nghiệp. Chúng tôi có các giải pháp bạn cần. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay.

Tin tức khác

Call Now Button