Tại sao nên chọn máy cắt laser cho ứng dụng cắt cnc?

Tại sao nên chọn máy cắt laser trong các ứng dụng cắt CNC. Có một số loại thiết bị phi truyền thống có thể hữu ích cho ứng dụng cắt CNC, chẳng hạn như máy cắt laser , máy cắt plasma và máy phun nước mài mòn.

Gia công bằng tia nước mài mòn cực kỳ ồn ào. Nó có chi phí tiêu thụ và bảo trì cao. Nó cũng có thể lộn xộn do thực tế là chất mài mòn và nước được sử dụng trong quá trình này có thể phục hồi. Mặc dù gia công bằng tia nước mài mòn có nhiều ưu điểm như thiệt hại cơ học và nhiệt thấp đối với phôi, sản xuất vệt tối thiểu trong quá trình. do thực tế là nó lộn xộn và có chi phí bảo trì và tiêu thụ cao.

tai-sao-nen-chon-may-cat-laser

Do đó, máy cắt plasma và máy cắt laser đã được sử dụng rộng rãi, và sự khác biệt giữa chúng là gì?

Để xác định máy phù hợp nhất cho ứng dụng cắt CNC, các tiêu chí sau đã được xem xét:

1. Khả năng xử lý để đảm bảo độ chính xác của bộ phận. Quá trình sản xuất phải đủ hiệu quả để xử lý sản xuất hàng loạt với độ lặp lại cao để sản xuất các bộ phận có dung sai yêu cầu. Quá trình này phải linh hoạt để sản xuất các bộ phận có độ dày khác nhau mà không mất thời gian đáng kể trong thay đổi công cụ. Các bộ phận được sản xuất phải yêu cầu tối thiểu hoặc không có thao tác thứ cấp để hoàn thiện như gỡ lỗi hoặc mài. Quá trình nên có thời gian thiết lập tối thiểu. Quá trình cũng cần có một môi trường làm việc an toàn và sạch sẽ.

2. Hoạt động không người lái nhanh và đáng tin cậy. Quá trình nên được tự động hóa để giảm lao động. Các hoạt động không có giá trị gia tăng như xử lý vật liệu (tải và dỡ) phải là tối thiểu. Việc xử lý hoặc xử lý phế liệu phải hiệu quả. Quá trình này phải an toàn và đáng tin cậy. Dễ sử dụng là một vấn đề vì chi phí đào tạo và đào tạo lại nên thấp.

3. Chi phí hoạt động nên ít hơn. Chi phí vận hành để chạy và bảo trì thiết bị nên tương đối thấp. Các chi phí ban đầu của thiết bị rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận hành. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến chi phí hoạt động. Tốc độ cắt, chi phí tiêu thụ và chi phí bảo trì là một vài trong số các yếu tố. Để có chi phí vận hành thấp, tốc độ cắt phải cao, chi phí tiêu thụ và bảo trì phải thấp.

Các công ty của máy cắt plasma và máy cắt laser đã giải quyết quá trình và ứng dụng cắt CNC hiện nay. Các mẫu có độ dày vật liệu khác nhau được cắt bằng cả plasma và laser. Các quan sát là:

1. Laser có một phần ba chi phí vận hành của plasma tốt.

2. Chất lượng cắt vượt trội với laser.

3. Thời gian cắt ngắn hơn với plasma tốt.

4. Tốc độ cắt giảm mạnh đối với các vật liệu dày hơn bằng laser.

5. Plasma tốt có thể cắt vật liệu dày hơn (1/2 đến 1) nhanh hơn và hiệu quả mà không bị cắt cạnh.

6. Chi phí tiêu thụ với laser là 1/6 chi phí của plasma tốt.

7. Thẩm mỹ tốt hơn với laser bao gồm cả sự sạch sẽ.

Sự so sánh được lập bảng trong bảng 1.1. Nhìn vào sự so sánh, người ta đã quyết định rằng một máy cắt laser phù hợp hơn cho ứng dụng cắt CNC.

Máy cắt plasma vs máy cắt laser

Tiêu chí lựa chọnMáy cắt laserMáy cắt plasma
Giá máy+
Xử lý vật liệu+0
Chi phí tiêu thụ+
Cắt nhanh+
Chi phí vận hành+
Độ dày vật liệu0+
Dịch vụKhông cóKhông có
Tính thẩm mỹ (bao gồm sự sạch sẽ)+0
Hoạt động thứ cấp (để cắt vật liệu dày hơn)+0
Toàn bộ21

>>> Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá máy cắt laser kim loại

Call Now Button